Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

 • Lượt xem: 1.848

 • Ngày tạo: 09/11/2020 17:21:54

 • Ngày cập nhật: 09/11/2020 17:21:54

 • Tạo bởi: Nha Khoa Tín An

 • Cập nhật bởi: Nha Khoa Tín An

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại hay còn được biết đến là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết giúp các răng di chuyển. Đặc biệt trong phương pháp chỉnh nha này, bác sĩ sẽ sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài.

Những dây thun này có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ đắc lực cho qu á trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Những ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

 • Hiệu quả chỉnh nha cao:

Chỉnh nha mắc cài kim loại mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội, với hệ thống các mắc cài và dây cung được đặt cố định trên răng, các sợi thun chuyên dụng cùng những khí cụ hỗ trợ khác như ốc nong hàm, minivis… giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định.

Chỉnh nha mắc cài kim loại có thể khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc từ những ca đơn giản, trung bình, đến phức tạp, giúp khách hàng nhanh chóng có hàm răng đều, đẹp và nụ cười tự tin.

 • Chi phí chỉnh nha thấp:

Chỉnh nha mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ. Thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ thép không gỉ hợp kim Niken – Titanium, với độ cứng và bền chắc, chỉnh nha mắc cài kim lọai vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

Thường mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại sẽ có chi phí dao động từ 25 – 33 triệu, thấp hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong.

 • Thực hiện được những ca chỉnh nha khó:

Niềng răng mắc cài kim loại ra đời từ lâu và tính hiệu quả chỉnh nha đã được chứng minh. Các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục nên đạt hiệu quả chỉnh nha cao, thực hiện được những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc kể cả những mức độ khó hoặc phức tạp…

 • Thời gian điều trị ngắn:

Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao nên nếu bạn bị các vấn đề như răng hô, móm,  thưa, lệch lạc thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Phương pháp này có thể rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng. Thông thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể giao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

Một số hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế như thiếu tính thẩm mỹ, nguy cơ cọ xát với lưỡi và má, gây đau, khó chịu…

 • Thiếu tính thẩm mỹ:

Nếu quyết định lựa chọn phương pháp này vì tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận việc sẽ thường “khoe” bộ mắc cài, dây cung “sáng chói” trên răng khi cười, ăn nhai hoặc giao tiếp…

Đối với một số bạn, thì việc có một hệ thống mắc cài và dây cung dính trên răng sẽ cảm thấy mất thẩm mỹ, khó chịu hoặc ngại ngùng. Chính vì thế, hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống chính là tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên một số khách hàng lại bảo đeo mắc cài nhìn họ duyên dáng hơn, khi cười có điểm nhấn, khi chụp hình thì sáng hơn nhờ ánh sáng phản chiếu từ mắc cài… Tùy vào cảm nhận và nhu cầu thẩm mỹ trong giao tiếp, công việc của mỗi người người mà có quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại hay không.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống 2

 • Gây khó chịu cho khách hàng:

Do hệ thống mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng nên trong thời gian đầu đeo niềng có thể bạn chưa quen sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên điều này sẽ không kéo dài quá lâu.

Theo những cuộc khảo sát của các khách hàng đang niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa AN-AN thì trung bình khoảng 1 tuần bạn có thể sẽ quen dần và không còn vướng víu, khó chịu hay đau nhức nữa. Trong thời gian này bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài thường cọ xát với má, lưỡi, môi… để không bị rát, hay khó chịu.

 • Dễ bung sút mắc cài và dây thun:

Phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống này sử dụng thun buộc cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của phương pháp này là dù dây thun có tốt như thế nào thì một thời gian cũng sẽ bị kéo giãn. Do đó, nếu lựa chọn chỉnh nha mắc cài kim loại thì bạn cần phải đều đặn đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ điều trị để được thay thun, kiểm tra lực siết răng, mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Đừng quá lo lắng về sự cố bung sút mắc cài và dây thun, có thể bạn chỉ thấy phiền khi phải đến nha khoa nhờ bác sĩ gắn lại giúp mà thôi. Việc bung súc mắc cài, dây thun cũng chỉ là tình huống hiếm khi xảy ra vì với sự cải tiến của nha khoa hiện đại, sự cố này sẽ được lường trước và hạn chế với hệ thống dây thun chuyên dụng có độ đàn hồi tốt, mắc cài được gắn chặt trên răng nhờ keo và ánh sáng đặc biệt.

Chỉnh nha mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được ra đời sớm nhất, với chi phí thấp, hiệu quả chỉnh nha vượt trội, phương pháp này đã và đang mang đến cho rất nhiều khách hàng hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin.


Bài viết khác